Fomo là gì? Biểu hiện của hội chứng Fomo mà có thể bạn không biết?

Fomo được biết đến là một hội chứng gặp khá nhiều ở giới trẻ hiện nay. Được hiểu đơn giản là hội chứng chạy theo số đông, luôn lo sợ bỏ lỡ điều gì đó. Vậy bạn đã biết rõ về fomo là gì hay biểu hiện của hội chứng fomo? Cùng sanctuaryconcerts.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Fomo là gì?

Fomo hay hội chứng sợ bị bỏ lỡ

Fomo hay hội chứng Fomo (Fear Of Missing Out) là một hội chứng liên quan đến tâm lý con người. Những người mắc hội chứng này luôn sợ bị bỏ lỡ.

Hội chứng bao gồm hai giai đoạn, từ sợ bỏ lỡ đến hành vi ám ảnh. Đặc biệt khi rơi vào trạng thái lo lắng, kích động vì những nỗi sợ hãi này, chúng ta rất dễ mất kiểm soát suy nghĩ, dẫn đến những hành động thiếu lý trí, quyết định sai lầm.

Fomo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe tinh thần. Điều này cũng làm giảm khả năng làm việc và giải quyết vấn đề của họ ở một mức độ nào đó. Tệ hơn nữa, những người vốn có sức khỏe tâm thần kém lại càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

II. Fomo trong chứng khoán là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hội chứng fomo khi đầu tư đặc biệt ở thị trường chứng khoán. Cụ thể thì fomo là gì

Fomo trong chứng khoán là hội chứng sợ bỏ lỡ những lần tăng giá

Trong chứng khoán, Fomo là nỗi sợ bị bỏ lỡ, một hội chứng rất phổ biến xảy ra giữa các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hiệu ứng tâm lý này là cảm giác khi giá của một cổ phiếu tiếp tục tăng, tại thời điểm đó, các nhà đầu tư sợ bỏ lỡ “lợi nhuận” mà các nhà đầu tư khác được hưởng.

Quyết định của nhà đầu tư này không dựa trên bất kỳ nghiên cứu hay hiểu biết nào về thị trường hay doanh nghiệp, đó chỉ là cảm xúc do tâm lý của mình điều khiển.

III. Biểu hiện của hội chứng fomo

1. Liên tục kiểm tra điện thoại

Liên tục kiểm tra điện thoại là biểu hiện của fomo

Người mắc hội chứng fomo là người hay kiểm tra điện thoại của mình mỗi phút mà không có thông báo vì sợ không cập nhật thông tin và xu hướng mới. Điện thoại đã trở thành vật không thể tách rời do giá trị đích thực của nó. Vì sợ bỏ lỡ nó.

2. Mua sắm vô tội vạ

Vì bạn vẫn có thể sử dụng những chiếc điện thoại cũ và những tiện ích của mình nhưng lại sợ bỏ lỡ một sản phẩm có nhiều cải tiến. Nhu cầu mua ngay những sản phẩm thời thượng được coi là một dấu hiệu của Hội chứng Fomo. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn nên bình tĩnh chờ đợi một thời gian và xem mình có thực sự muốn sở hữu nó không và nó có giúp ích gì không.

3. Luôn nói có và đưa ra lựa chọn mở

Những người mắc hội chứng FOMO thường xuyên lo sợ bị bỏ lại phía sau hoặc quên điều gì đó. Vì vậy, câu trả lời thường đi theo hướng “mở”. Nói cách khác, bất cứ điều gì là tốt. Ngoài ra, bạn không muốn nói không hầu hết thời gian, bạn muốn nói “có” mọi lúc.

4. Có nhiều mối quan hệ không quan trọng

Đôi khi chấp nhận yêu cầu kết bạn của một người chỉ vì muốn có cơ hội gặp gỡ những người mới và phát triển các mối quan hệ. Trên thực tế, kết nối là điều cần thiết nếu bạn muốn tăng cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng thay vì dồn quá nhiều tâm sức vào những mối quan hệ không quan trọng.

IV. Nguyên nhân dẫn đến fomo

1. Nỗi sợ mất mát

Nhiều nghiên cứu cho rằng con người bị ảnh hưởng bởi cảm giác mất mát, bởi bản năng của chúng ta là trốn tránh nỗi đau , chìm đắm trong thất bại. 

2. Sự so sánh

Fomo khiến người bị luôn so sánh với người khác

Nỗi sợ mất đi thứ gì đó bắt nguồn từ cảm giác so sánh. Sợ không có những gì người khác có, không trải nghiệm những gì người khác đang trải qua.

Khi mạng xã hội phát triển, người ta tìm thấy nhiều thứ để ‘bỏ lỡ’ hơn. Họ mang quan niệm sai lầm của mình về sự thay đổi cuộc sống của người khác. Truy cập liên tục dẫn đến so sánh liên tục và kỳ vọng không hợp lý. Điều này có tác động tiêu cực, gây ra cảm xúc tiêu cực, bối rối và tệ hơn là trầm cảm.

3. Thiếu hạnh phúc

Hội chứng fomo xuất hiện nhiều với những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Những điều trong cuộc sống không thể khiến họ hài lòng hay hạnh phúc. Vì thế họ tìm đến mạng xã hội để tốt hơn. Và điều này khiến họ lạc lõng hơn. 

V. Cải thiện hội chứng fomo

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện fomo là thực hành sự kiềm chế để giúp bạn nhận thức các tình huống khác nhau.

  • Theo dõi những suy nghĩ tiêu cực: Theo dõi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của bạn trong nhật ký. Sau khi theo dõi tần suất bạn trải qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, bạn nên ghi lại những gì bạn đang làm khi nó xảy ra để bạn có thể thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ hợp lý hơn. 
  • Lập kế hoạch tránh xa đồ điện tử và công nghệ: Nó cũng được coi là một phương thuốc tự nhiên cho hội chứng tâm thần. Bạn có thể sử dụng chế độ im lặng hoặc tạm thời tắt tất cả các chế độ thông báo. Ngoài ra, đọc sách có thể giúp bạn giảm sự chú ý vào điện thoại và mạng xã hội. 
Luyện tập chánh niệm để giảm hội chứng fomo
  • Thực hành chánh niệm để tập trung vào những gì bạn muốn làm trong thời điểm hiện tại. 
  • Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số hành động, chẳng hạn như thực hành lòng biết ơn đối với mọi thứ. Thay vì nghĩ về những gì bạn muốn, hãy tập biết ơn và hài lòng với những gì bạn có. Điều này có thể giúp tránh tâm lý tiêu cực của hội chứng tâm lý Fomo. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về fomo là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về hội chứng fomo phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!