EQ là gì? Cách cải thiện chỉ số EQ mà bạn đã biết?

EQ hay còn hiểu là trí tuệ cảm xúc là một trong những chỉ số liên quan đến tính cách, động lực và sự thấu hiểu con người. Nhiều nghiên cứu cho rằng chỉ số EQ liên quan mật thiết đến sự thành công hơn so với chỉ số IQ. Vậy để hiểu rõ hơn về EQ là gì hay ý nghĩa của chỉ số EQ hãy cùng sanctuaryconcerts.org đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. EQ là gì?

EQ là trí thông minh về cảm xúc nhận thức

EQ là gì? EQ là từ viết tắt của cụm từ Emotional Quotient, được hiểu là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Do đó, EQ là thước đo đo lường trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người có EQ cao thường có khả năng xử lý áp lực và giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là người sống tình cảm, biết cách kiềm chế cảm xúc và dễ đồng cảm với người khác.

Người có EQ cao thường dễ thành công trong đời sống xã hội hơn là trong trường học, nhờ lối sống lành mạnh và tư duy, lựa chọn đúng đắn.

Chỉ số EQ được biểu hiện qua một số đặc tính quan trọng như:

  • Đồng cảm: Những người có EQ cao hiểu người khác đang cảm thấy thế nào.
  • Kỹ năng giao tiếp: Những người có EQ cao có thể dễ dàng giao tiếp rõ ràng, có thể truyền cảm hứng và thuyết phục người khác.
  • Tự nhận thức: Những người có EQ cao nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc hiện tại của họ.
  • Tự kiểm soát: Người có EQ cao có khả năng tự điều chỉnh cách hành động sao cho phù hợp và tích cực nhất trong một tình huống nhất định.

II. Ý nghĩa của chỉ số EQ

Vậy ý nghĩa của chỉ số EQ là gì? Tại sao chỉ số EQ lại được nhiều người quan tâm? 

Sáng tạo luôn là một trong những yếu tố được coi trọng nhất trong tất cả các công đoạn này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng các bài kiểm tra EQ đang gia tăng trong các tổ chức giáo dục và cơ quan tuyển dụng. Việc dựa vào trí tuệ cảm xúc để đánh giá khả năng của các nhóm đối tượng để có được phương pháp và vị trí giáo dục phù hợp là rất quan trọng để mỗi người có thể phát huy hết khả năng của mình.

Ngoài ra, nghiên cứu số liệu này cũng có thể giúp phát triển các cách kích thích EQ và phát triển khả năng sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Kiểm soát cảm xúc của bạn có thể rất hữu ích trong công việc và học tập của bạn.

III. Tại sao sở hữu chỉ số EQ cao lại thành công lớn hơn?

Trên thực tế người có EQ cao thường thành công

IQ – chỉ số thông minh đã được ước tính từ lâu. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của con người, EQ bắt đầu được công nhận là quan trọng hơn IQ trên nhiều phương diện.

Trên thực tế, những người có điểm cảm xúc cao dễ tìm được việc làm hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và dễ thăng tiến hơn.

Vì khi nhận thức được cảm xúc của mình và môi trường xung quanh, bạn sẽ biết cách tạo dựng các mối quan hệ, đối xử tốt với mọi người, giảm nguy cơ xung đột và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Ở đời cũng vậy, những người học không giỏi nhưng biết đối nhân xử thế bao giờ cũng được lòng hơn những người học giỏi nhưng kiêu căng, tự phụ.

IV. Cách cải thiện chỉ số EQ

1. Nâng cao nhận thức bản thân

Một trong những cách cải thiện chỉ số EQ chính là nâng cao nhận thức của bản thân. Có nghĩa là bạn cần phải thấu hiểu cảm xúc của bản thân mình khi bắt đầu hiểu người khác. 

Bạn có thực hành một số hành động như:

  • Chú ý đến cảm giác của bạn: Cảm xúc của bạn có ảnh hưởng đến cách bạn đưa ra quyết định và quan hệ với người khác không? 
  • Quan sát phản ứng của bạn: Bạn có thường mất kiên nhẫn hoặc cáu kỉnh khi tiếp xúc với người khác không?Nhận ra điểm yếu của mình có thể giúp bạn tìm cách giải quyết chúng. 
  • Hãy nhớ rằng cảm xúc là thoáng qua. Một đồng nghiệp có thể chọc tức bạn, hoặc sếp của bạn có thể giao cho bạn một nhiệm vụ khó khăn. Trước khi bạn phản ứng tiêu cực, hãy nhớ rằng đây chỉ là tạm thời. Đưa ra quyết định vội vàng dựa trên cảm xúc hiện tại có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu dài hạn và thành công của bạn.

2. Cải thiện kỹ năng xã hội

Lắng nghe người khác nói cũng là cách nâng cao chỉ số EQ

Nhiều nghiên cứu cho rằng những người có EQ cao thường có kỹ năng xã hội lớn. Đặc biệt kỹ năng xã hội cũng được đánh giá cao ở nơi làm việc.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng xã hội của mình bằng cách:

  • Lắng nghe những gì người khác nói: Điều này không có nghĩa là lắng nghe một cách thụ động những gì người kia nói. Lắng nghe tích cực có nghĩa là chú ý, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi hữu ích cho người nói. 
  • Cải thiện khả năng thuyết phục của bạn: Bằng cách thuyết phục các thành viên trong nhóm và người quản lý lắng nghe bạn, bạn có thể thể hiện bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể: Những tín hiệu mà mọi người gửi đi thông qua ngôn ngữ cơ thể có thể nói lên rất nhiều điều về những gì họ thực sự đang nghĩ. 

3. Nhận biết giới hạn chịu đựng của bản thân

Việc nhận biết được giới hạn chịu đựng có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát bản thân trước bất cứ trường hợp nào đặc biệt là tình huống nguy hiểm hay căng thẳng. Để kiểm soát được bản thân mình bạn nên nghĩ đến hậu quả nếu không làm chủ được bản thân.

4. Kiểm soát tiếng nói bên trong

Việc thúc đẩy bản thân từ bên trong có thể giúp bạn tích cực hơn cũng như dễ dàng quản lý cảm xúc tiêu cực hay hành động sai trái. Vậy nên nếu được hãy tự thúc đẩy, động viên mình. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về eq là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số eq liên quan đến cảm xúc con người. Cảm ơn đã đón đọc!