Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Năm ánh sáng là đơn vị đo độ dài và thường được sử dụng trong nghiên cứu thiên văn. Tốc độ ánh sáng di chuyển với vận tốc xấp xỉ 300.000 km/ s hoặc 9,5 nghìn tỷ km/ s (xấp xỉ). Tuy nhiên, những con số về đơn vị ánh sáng có thể khiến bạn cảm thấy “điên rồ” hơn nữa. Cùng sanctuaryconcerts.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là đơn vị đo lường ở khoảng cách xa trong vũ trụ
 • Năm ánh sáng là một thuật ngữ mà hầu như tất cả những ai sử dụng mạng xã hội đều đã từng nghe đến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về nó. Năm ánh sáng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khoảng cách mà ánh sáng truyền trong chân không.
 • Nói cách khác, năm ánh sáng là thước đo khoảng cách giữa một thiên hà, hành tinh hoặc ngôi sao và một hành tinh, thiên hà hoặc ngôi sao khác. Năm ánh sáng là đơn vị đo lường ở khoảng cách xa trong vũ trụ.

II. Nguồn gốc của thuật ngữ năm ánh sáng

 • 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Năm ánh sáng đến từ đâu? Đơn vị này được phát triển bởi một nhà thiên văn học người Đức tên là F. Bessel. Được phát hiện và sử dụng vào thế kỷ 19, ông đã sử dụng đơn vị này vào năm 1838 để đo thành công khoảng cách từ Trái đất đến một ngôi sao khác bên ngoài hệ Mặt trời. Bất chấp thành công của mình, đơn vị đo lường của F. Besser vẫn chưa được công bố. Ông đề xuất sử dụng bước sóng ánh sáng để tính khoảng cách từ Trái đất đến một ngôi sao khác. Sẽ cho phép bạn tìm thấy kết quả sai. Bởi vì ông không biết chính xác tốc độ ánh sáng là bao nhiêu.
 • Tuy nhiên năm đó, từ năm ánh sáng vẫn được đưa vào cuốn sách. Ngay cả khi họ vẫn có khái niệm về năm ánh sáng? Nó vẫn còn khá lạ. Mãi đến năm 1968-1983, năm ánh sáng mới được sử dụng để thay thế. Sử dụng lại năm hồi quy. Hãy tính khoảng cách của không gian bằng cách sử dụng tốc độ ánh sáng. Năm 1984, Liên minh Thiên văn Quốc tế đã công nhận Năm ánh sáng và xuất bản nó. Từ đó nhiều người biết đến và sử dụng đơn vị năm ánh sáng. Tên tiếng anh là Light Year. Vì vậy, hiệp hội cũng lấy logo của đơn vị này là Ly.

III. 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

1. Công thức tổng quát 

Công thức tổng quát như sau: S = V x T

Trong đó: 

 • V là tốc độ ánh sáng và
 • T là thời gian.
 • S là quãng đường ánh sáng truyền được trong thời gian T.

Vậy năm ánh sáng là gì? Tốc độ năm ánh sáng là gì? Câu trả lời là 299.792.458 km / s. Đây là tốc độ của năm ánh sáng.

2. 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km

1 năm ánh sáng bằng 9.5 nghìn tỷ km

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển đổi thời gian 1 năm sang giây. Chúng ta biết rằng có 365,24 ngày trong 1 năm. 24 giờ mỗi ngày với 60 phút mỗi giờ. Cuối cùng, có 60 giây mỗi phút.

Phép tính như sau:

 • Nhân số ngày trong năm với số giờ trong ngày 24.
 • Tiếp tục nhân với 60 phút trong một giờ.
 • Kết thúc cung tiếp tục nhân với số giây trong một phút, tức là 60.

Vậy ta có phép tính sau: 365,24x24x60x60 = 31,556,926 (giây). Nhân hai số liệu trên với 946,05284 tỷ km. Nó đã được rút ngắn khoảng 9,5 nghìn tỷ km để dễ dàng xem.

Vậy 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Câu trả lời là 1 Ly = 9,5 nghìn tỷ km. Đây phải nói là một khoảng cách rất xa trong vũ trụ. Năm ánh sáng là đơn vị dùng để đo độ dài. Chúng được sử dụng để tính toán khoảng cách thiên văn.

IV. Vì sao sử dụng năm ánh sáng để đo khoảng cách trong vũ trụ

Năm ánh sáng là đơn vị dùng để đo độ dài
 • Nhiều người vẫn đang thắc mắc, tại sao không đo khoảng cách trong vũ trụ bằng km? Tại sao lại sử dụng năm ánh sáng làm đơn vị đo lường?
 • Lý do rất đơn giản. Đó là bởi vì khoảng cách của vũ trụ quá rộng lớn. Họ không đi từng nhà, họ không đi từ đầu này sang đầu kia của khu phố. Sự rộng lớn của vũ trụ không thể đo được bằng km hay mét. Ngay cả khi chúng ta đi du lịch trong vũ trụ cả đời và đo bằng km, thì cũng không thể đo được mọi thứ. Chúng thậm chí có thể mở rộng theo thời gian.
 • Khám phá ra năm ánh sáng là gì? Và với tốc độ 299.792.458 km/ s (khoảng 300.000 km2), mà người ta tìm thấy cách tính rút gọn trong khoa học loài người.

V. Các đơn vị của ánh sáng

Ngoài các đơn vị thường dùng là năm ánh sáng, còn có các đơn vị dùng để đo khoảng cách trong không gian, theo tháng, tuần, ngày, phút, giờ … Nhưng độ dài kết quả sẽ được tính là mét chứ không phải km. như năm ánh sáng.

1. Tháng, tuần

Tháng, tuần ánh sáng hay ngày ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng truyền được trong chân không trong một tháng hoặc một tuần hoặc một ngày. Tuy nhiên – những đơn vị này có tên nhưng hiếm khi được sử dụng, và chỉ có một số vật thể lạ nằm ở khoảng cách này, chẳng hạn như đám mây Oort xung quanh mặt trời – cách Trái đất khoảng 290-580 ngày ánh sáng, tương đương với 41 đến 82 ánh sáng – tuần, 10 đến 20 tháng ánh sáng.

2. Giờ, phút 

Giờ sáng / phút sáng: Cũng được dùng để đo khoảng cách mà ánh sáng truyền trong chân không tại cùng một thời điểm. Đôi khi những đơn vị này được sử dụng phổ biến hơn – thậm chí là đơn vị đo khoảng cách từ Trái đất đến các hành tinh quen thuộc trong hệ Mặt trời.

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức thú vị về thiên văn học. Cùng theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé