Kiểm tra Doping là gì? Tìm hiểu phương pháp kiểm tra Doping 

Doping là gì? Những chất nào được coi là doping? Tại sao doping bị cấm? … Đây là những câu hỏi rất thường gặp khi tìm hiểu về doping, đặc biệt là trong thể thao. Vậy chính xác thì doping là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của các vận động viên và các mức xử phạt doping trong luật như thế nào?

Doping là gì? 

Doping-la-gi
Doping là gì?

 

Doping hiện là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong thi đấu và lĩnh vực điền kinh, đặc biệt là trong thể thao. Các vận động viên cũng có thể bị truy tố vì doping, bất kể môn thể thao nào. Chính xác thì doping là gì? Doping thường được hiểu là bất kỳ hành vi trái pháp luật / bất hợp pháp nào của một vận động viên sử dụng các chất bị cấm, chất tăng cường / nâng cao thành tích hoặc các phương pháp huấn luyện bị cấm trong quá trình luyện tập và biểu diễn thể thao của vận động viên đó. Việc sử dụng doping làm vận động viên lừa dối thành tích và làm suy yếu tinh thần, sức khỏe, tâm lý và thậm chí là đạo đức của vận động viên. Từ quan điểm pháp lý, lệnh cấm tiêu thụ doping trong thể thao được quy định như sau:

Trong luyện tập, thi đấu thể thao là việc sử dụng các hành vi bị cấm hoặc sử dụng doping trong quá trình luyện tập, thi đấu thể thao. Thứ hai, Quy tắc chống doping thế giới được ra đời nhằm thiết lập các quy tắc cấm sử dụng doping trong và ngoài thể thao. Các vận động viên sử dụng doping trong thi đấu và nhiều biện pháp nghiêm ngặt được đưa ra để hạn chế và loại bỏ hủ tục này. Dịch vụ (ITA). Kiểm tra, giám sát và quản lý việc sử dụng doping của vận động viên.

Ngoài cơ quan này, các tổ chức chống doping quốc gia, các liên đoàn thể thao quốc tế chuyên ngành nơi vận động viên tập luyện và thi đấu, cũng là các cơ quan quản lý sử dụng chất kích thích và xử lý vụ việc. Do đó, việc sử dụng doping có thể được thể hiện dưới dạng:

– Doping máu: Sử dụng các chất bị cấm / chất kích thích để tăng cường vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu (ví dụ: các tế bào hồng cầu như erythropoietin).

– Doping cơ : Sử dụng các chất kích thích / bị cấm để tăng sức mạnh cơ bắp bằng cách sản xuất nội tiết tố androgen từ anabolic steroid (anabolic steroid là dẫn xuất tổng hợp của testosterone, testosterone có đặc điểm tương tự).

– Doping thần kinh: Tác dụng của Nerve Doping là ngăn chặn sự kiểm soát và phản hồi từ cơ bắp đến hệ thần kinh và sử dụng chất kích thích thần kinh để kích thích hoạt động thể chất.

– Doping với các phương pháp huấn luyện bị cấm: Vận động viên sử dụng các phương pháp huấn luyện bị cấm trong thể thao để cải thiện thành tích hoặc khả năng Luật không cho phép vận động viên sử dụng doping, nhưng đồng thời cũng có các hướng dẫn và quy định cụ thể liên quan đến các chất và phương pháp bị cấm , được giám sát và thực thi bởi các công đoàn, liên đoàn và các vận động viên cá nhân …

Kiểm tra doping là gì? 

kiem-tra-doping-la-gi
Kiểm tra doping là gì?

 

Kiểm tra doping có nghĩa là cơ quan kiểm tra quốc tế (do WADA thành lập), Cơ quan chống doping quốc gia hoặc một môn thể thao quốc tế trong bất kỳ môn thể thao nào mà Vận động viên tập luyện hoặc thi đấu để xác minh doping hoặc không doping trong thi đấu và ngoài cuộc thi . nghĩa là liên kết. Doping của vận động viên. Thử nghiệm này có thể bất ngờ, có kế hoạch hoặc tình cờ. Các cơ quan chống doping của Việt Nam bao gồm phòng thí nghiệm quốc tế của Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao (Trung tâm Phòng chống doping và Y học thể thao thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao), và Liên đoàn Thể thao Quốc gia. Xét nghiệm doping thường được thực hiện theo hai cách.

Phương pháp kiểm tra Doping 

– Ban quản lý giải đấu: Việc kiểm tra này sẽ được thực hiện từ 23:59 ngày trước giải đấu cho đến khi kết thúc giải đấu.

– Kiểm tra ngoài cuộc thi: Kiểm tra ngẫu nhiên các vận động viên trong khi kiểm tra ngoài cuộc thi. Các vận động viên thường được yêu cầu đăng ký kế hoạch tập luyện và sân tập của họ và nộp các bản kê khai cho cơ quan chủ quản. Căn cứ vào thông tin đó, tổ chức kiểm tra doping sẽ thực hiện kiểm tra bất ngờ hoặc theo kế hoạch các vận động viên.

Bước 1: Lựa chọn vận động viên để tiến hành kiểm tra

– Cách lựa chọn vận động viên kiểm tra doping trong khi thi đấu: Tổ chức kiểm tra doping dựa trên nguyên tắc bốc thăm (từ người thứ nhất đến người thứ tám có thành tích tốt nhất) hoặc chọn một/một số trong số những vận động viên đối với môn thể thao tập thể, trong môn thi đấu/giải đấu có xác lập kỷ lục thì vận động viên ở mọi cấp độ giải đấu có kỷ lục đều phải kiểm tra doping, hoặc các vận động viên nổi tiếng đều có thể phải tiếp nhận doping ngẫu nhiên. – Đối với ngoài thi đấu: Vận động viên được lựa chọn ngẫu nhiên

Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra Đây là quy trình diễn ra rất tỉ mỉ, cẩn thận, nghiêm khắc và đảm bảo đúng thao tác để có mẫu chuẩn nhất. Có thể liệt kê các bước cơ bản để thực hiện lấy mẫu kiểm tra.

xem-kqbd-nhanh-nhat
Xem kqbd nhanh nhất
Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn biết Doping là gì và cách kiểm tra Doping đơn giản. Theo dõi ngay 90Phut TV để cập nhật kqbd mới nhất mỗi ngày nhé.